Làm việc theo nhóm

Tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm dành cho teen

Cập nhật364
0
0 0 0 0
“Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Bạn biết đấy, việc tập hợp một nhóm người là điều hết sức dễ dàng nhưng khiến cho nhóm người đó gắn bó, hợp tác làm việc với nhau một cách hiệu quả thì lại không hề dễ dàng chút nào. Điều này cho thấy, tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm cần được đề cao và chú trọng hơn.

Làm việc theo nhóm ngày càng trở thành kỹ năng phổ biến và có tác dụng nâng cao hiệu quả công việc. Việc thể hiện kỹ năng này cũng là yêu cầu thiết yếu với những bạn trẻ đang tìm việc làm. Trong xu hướng hội nhập quốc tế hiện nay, các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam đang rất chú trọng đến kỹ năng cũng như tinh thần làm việc nhóm của nhân viên. Tương tự, bên cạnh đó,các trường học cũng đang áp dụng phương pháp học tập và làm việc nhóm trong nhà trường cho các em học sinh, sinh viên. Dưới đây là một số nguyên nhân quan trọng để chúng ta thấy được tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm.
Tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm.
Tính hiệu quả tăng cao và có những ý tưởng tốt nhất

Điều đầu tiên cần phải nói tới đó là giúp giảm áp lực học một mình: những thành viên trong nhóm sẽ có cảm giác thoải mái, không bị căng thẳng như khi phải làm việc một mình. Sự hỗ trợ, hợp tác của các bạn trong nhóm giúp mỗi thành viên trở nên tự tin hơn, đem lại kết quả học tập cao hơn.

Làm việc theo nhóm sẽ tập trung được khả năng của từng người, giúp họ bổ sung  các khiếm khuyết cho nhau để hoàn thành công việc tốt hơn. Khi làm việc trong một nhóm, các thành viên sẽ cùng hướng đến một mục tiêu chung khiến cho toàn bộ quá trình làm việc trở nên hiệu quả hơn do tận dụng được sức mạnh của nhiều người.

Ngoài ra, làm việc nhóm còn có nghĩa là cùng nhau chia sẻ trách nhiệm, hỗ trợ lẫn nhau để phát huy tốt nhất tiềm năng của từng thành viên. Nếu bạn thuộc thành viên của một nhóm làm việc tốt, phối hợp ăn ý với nhau sẽ tạo ra được nhiều giá trị hơn so với việc bạn tận dụng sức mạnh của từng người riêng lẻ mà thiếu đi sự liên kết.

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc làm việc nhóm đó là nguồn cảm hứng và các ý tưởng sáng tạo được tạo ra từ kết quả của các cuộc thảo luận nhóm. Từ đó cho thấy, tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm thể hiện rất rõ ràng khi một ý tưởng hay được đưa ra từ một người thì đó vẫn là một viên ngọc thô mang đậm tính cá nhân. Nhưng nếu có sự hợp tác của các thành viên còn lại cùng nhau mài giũa, góp ý, chỉnh sửa thì kết quả cuối cùng mới là một viên ngọc sáng thật sự. Bên cạnh đó, nếu một người phải làm việc độc lập và chịu trách nhiệm cho các ý tưởng của mình, họ sẽ có xu hướng lựa chọn giải pháp an toàn nhất. Điều này sẽ không phù hợp với xu hướng làm việc hiện nay, khi mà các ý tưởng sáng tạo, độc đáo luôn được hoan nghênh và sự sáo mòn, cũ kĩ bị đào thải nhanh chóng.

Hỗ trợ và học hỏi lẫn nhau

Trong một nhóm, thứ quý giá nhất đó chính là tinh thần đồng đội. Việc hỗ trợ lẫn nhau vì mục đích chung là đặc tính quan trọng của làm việc nhóm. Một nhóm mạnh là một nhóm đoàn kết với một tinh thần đồng đội vững chắc, họ sẽ hỗ trợ lẫn nhau vì mục tiêu chung là hoàn thành tốt nhiệm vụ, đem lại kết quả cao nhất. Đây chính là sự khác biệt lớn nhất so với làm việc độc lập, khi mà các gánh nặng và các áp lực công viêc không được san sẻ khiến bạn dễ rơi vào trạng thái stress và khó lòng hoàn thành công việc như mong muốn.
Hỗ trợ và học hỏi lẫn nhau.
Ngoài ra, làm việc nhóm còn giúp mỗi chúng ta học hỏi được rất nhiều điều từ bạn bè của mình. Bạn có thể rất giỏi ở việc này nhưng lại chưa tốt ở việc khác, bởi không ai là hoàn hảo cả. Vì vậy, cần phải học tập và trau dồi mỗi ngày để không bị tụt lùi lại phía sau. Đây là một cơ hội tốt để mỗi chúng ta có thể nắm bắt được những cơ hội học tập nhằm rèn luyện kĩ năng, kiến thức cho bản thân mình. Nhóm chính là nơi tập hợp nhiều cá nhân sở hữu những kĩ năng, kinh nghiệm sống cũng như cách làm việc đa dạng nhất.

Trong quá trình làm việc nhóm, bạn sẽ nhận thấy được điểm yếu của mình, có cơ hội cải thiện và nâng cao trình độ hiểu biết trên nhiều lĩnh vực thông qua các thành viên khác trong nhóm. Đây chính là tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm mà mỗi chúng ta sẽ nhận được.
 
Nguồnbutbi.hocmai.vn
Lượt xem15/09/2021
0 0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng