Triển khai VHRO cho văn phòng

Phần mềm ERP miễn phí có thật sự đáng tin cậy?

Cập nhật1351
0
0 0 0 0
Phần mềm ERP miễn phí hiện đang được nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tin tưởng lựa chọn bởi ít tốn kém. Tuy nhiên, liệu phần mềm này có tối ưu được hiệu quả hệ thống quản lý doanh nghiệp? Bài viết này sẽ giúp bạn có sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

1. Đặc điểm của phần mềm ERP miễn phí?

Phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP miễn phí kết hợp 2 đặc điểm cơ bản:
  • ERP: tích hợp tất cả các module quản lý đơn lẻ. Doanh nghiệp chỉ cần dùng một phần mềm duy nhất để quản lý các hoạt động.
  • Phần mềm miễn phí (mã nguồn mở): phần mềm được công bố và sử dụng một giấy phép. Nó cho phép bất cứ ai cũng có thể nghiên cứu, thay đổi và cải tiến phần mềm. Nghĩa là phân phối phần mềm ở dạng chưa thay đổi hoặc đã thay đổi.
ERP miễn phí cho phép doanh nghiệp tự tạo ra phần mềm quản lý riêng phù hợp với nhu cầu sử dụng. Phần mềm này có tương đối đầy đủ các chức năng như phần mềm trả phí. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần IT có chuyên môn để phát triển và ứng dụng phần mềm ERP mã nguồn mở.

 >> Đọc thêm: Khác biệt cơ bản của ERP so với việc duy trì nhiều phần mềm quản lý rời rạc

2. Ưu và nhược điểm của phần mềm ERP miễn phí

Ưu điểm

Phần mềm ERP miễn phí này không mất tiền. Vì thế, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một phần chi phí. Hơn nữa, phần mềm quản lý miễn phí thường rất đơn giản và thân thiện với người dùng.
Nhược điểm

* Giới hạn các tính năng quan trọng, hỗ trợ không đầy đủ 
Với hệ thống ERP miễn phí, trong trường hợp có sự cố, bạn sẽ phải chờ hỗ trợ qua diễn đàn một thời gian. Đặc biệt một số tính năng quan trọng không có hoặc không được sử dụng khiến bạn gặp rắc rối.
* Giới hạn thời gian sử dụng
Điều này sẽ gây gián đoạn trong quá trình vận hành của doanh nghiệp.
* Rủi ro bảo mật thông tin
Một trong những yếu tố đáng lo ngại nhất của ERP miễn phí là mã được công khai. Các thông tin quan trọng có thể bị lộ ra bên ngoài. Điều này gây ra nguy cơ bảo mật khi kẻ xấu có thể dễ dàng tiếp cận.
* Các vấn đề về cài đặt và khả năng sử dụng
Bạn cần có IT để có thể cài đặt và duy trì hệ thống bên trong, đồng thời phải hỗ trợ và đào tạo nhân viên sử dụng. Nếu như hệ thống trả phí phải trải qua các quá trình phát triển nghiêm ngặt và kiểm thử người dùng, thì ERP miễn phí không được giám sát trước khi tung ra trên thế giới.
* Không đáp ứng đúng nhu cầu nghiệp vụ của doanh nghiệp
Phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP miễn phí được thiết kế “đồng loạt” cho mọi doanh nghiệp thuộc mọi quy mô và lĩnh vực. Vì vậy nó sẽ không thể đáp ứng linh hoạt đặc thù của từng doanh nghiệp.
Phần mềm ERP miễn phí có thật sự đáng tin cậy?

3. Phần mềm ERP miễn phí phù hợp với loại hình doanh nghiệp nào?

Phần mềm này sẽ phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ, các Startup. Các doanh nghiệp này thường tài chính chưa đủ mạnh để đầu tư vào hệ thống trả phí. Bộ máy tổ chức cũng như những quy trình làm việc đơn giản, không cần quá nhiều chức năng từ phần mềm. Còn đối với quy mô và quy trình phức tạp hơn, các doanh nghiệp vừa và lớn không nên áp dụng phần mềm miễn phí này. Bởi nó sẽ dẫn đến nhiều rủi ro khiến doanh nghiệp gặp vấn đề bảo mật và làm việc kém hiệu quả hơn.

Hiện tại, có khá nhiều bên cung cấp phần mềm mời chào các doanh nghiệp nhỏ sử dụng phần mềm miễn phí năm đầu tiên sau khi thành lập. Tuy nhiên sau đó, nếu muốn tiếp tục sử dụng bắt buộc phải trả phí. Chính sách này cũng khá tốt để hỗ trợ các doanh nghiệp mới.
 
Nguồncloudify.vn
Lượt xem02/08/2021
0 0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng