Lao động bậc cao

45% lao động trung, cao cấp ngành năng lượng bị giảm lương

Cập nhật296
0
0 0 0 0
Theo Navigos, gần một nửa lao động trung, cao cấp làm việc tại các công ty năng lượng tư nhân bị giảm mạnh lương, thưởng vì Covid-19.

Báo cáo về nhân sự ngành năng lượng của Navigos vừa cho biết, 45% lao động trung, cao cấp được hỏi nói rằng lương, thưởng của họ hiện giảm mạnh so với thời điểm trước Covid-19.

Cùng với đó, 39% gặp khó khăn khi phải làm việc xa nhà, 27% lo lắng trong việc giữ được công việc hiện tại. Trong khi đó, thách thức phổ biến nhất là việc đảm bảo sức khỏe trong thời kỳ phức tạp của dịch bệnh, với 92% đồng thuận.

Khảo sát được mạng tuyển dụng này tiến hành trên 122 ứng viên chủ yếu là lao động trung, cao cấp vào tháng 7/2021. Trong đó, 40% có từ 10 năm kinh nghiệm trở lên. Các ứng viên có thu nhập phổ biến từ 30 đến dưới 50 triệu mỗi tháng (chiếm 37%) và từ 50 đến dưới 100 triệu (22%). Khảo sát thực hiện với các doanh nghiệp năng lượng tư nhân ở Việt Nam, vốn có số lượng chưa thực sự nhiều.
45% lao động trung, cao cấp ngành năng lượng bị giảm lương

Với những thách thức đang gặp phải, có đến 61% ứng viên tham gia khảo sát cho biết sẽ nghỉ việc trong vòng từ 3-9 tháng tới. Lương, thưởng và phúc lợi xã hội vẫn là lý do lớn nhất khiến ứng viên rời tổ chức, chiếm 79% đồng thuận.

Gần 83% kỳ vọng sẽ được tăng lương từ 10% trở lên khi chuyển sang tổ chức mới. Tuy nhiên, nhiều ứng viên ngành năng lượng cũng thừa nhận không thể lạc quan về cơ hội việc làm mới trong những tháng cuối năm.

27% người được hỏi đánh giá ít cơ hội việc làm hơn so với những năm trước. 19% nhận định cơ hội việc làm nhiều nhưng địa điểm làm việc xa nhà nên không hấp dẫn. Trong khi, 18% cho rằng cơ hội việc làm nhiều nhưng phải cạnh tranh cao với các ứng viên nước ngoài. Chỉ 21% lạc quan việc vẫn có nhiều sự lựa chọn.

Từ khi dịch bệnh diễn ra, lương thưởng cũng trở thành mối quan tâm hàng đầu trong chính sách nhân sự của các doanh nghiệp ngành năng lượng. Khi hỏi người lao động về cách mà doanh nghiệp hút nhân tài thì có 58% trả lời là lương cao, chỉ xếp sau quy mô dự án và mức độ ổn định của công việc (60%). Còn với phía ứng viên, 65% khẳng định lương cao chính là yếu tố đầu tiên trong danh sách các yếu tố giữ chân nhân tài.

Để giữ và tìm thêm được người giỏi trong thời điểm này, Navigos khuyến nghị doanh nghiệp năng lượng tiếp tục cải thiện môi trường làm việc, đảm bảo an toàn cao nhất cho người lao động. Cùng với đó, cải thiện các yếu tố liên quan đến lương, thưởng, phúc lợi xã hội.

Trong tình hình Covid-19 hiện tại, doanh nghiệp cũng nên đẩy mạnh các hoạt động đào tạo, cả kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn, cũng như các kỹ năng cải thiện sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần giúp người lao động vượt qua những giai đoạn khó khăn trước mắt do dịch bệnh.

Ngoài ra, cần xây dựng các kịch bản để chủ động đối phó với những diễn biến khó lường của đại dịch, đảm bảo yếu tố an toàn, ổn định. Navigos cho biết, việc được tiêm vaccine sớm cho bản thân và gia đình được rất nhiều lao động quan tâm.
NguồnVnexpress.net
Lượt xem17/10/2021
0 0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng