Lao động bậc cao

Chiến lược phát triển nhân sự năm 2021

Cập nhật549
0
0 0 0 0
Một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bền vững của một doanh nghiệp đó chính là nhân sự. Nguồn nhân lực đồng đều về kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc luôn đảm bảo sẽ đem  tới những hiệu quả cao trong công việc chung, từng bước giúp doanh nghiệp đạt được các mục tiêu phát triển và sự thành công trong tương lai. Do đó, mỗi doanh nghiệp nên cần có sự quan tâm đặc biệt đến nhân sự thông qua những chiến lược phát triển nhân sự lâu dài và bền vững.

Phân tích tình trạng nguồn nhân lực trong doanh nghiệp
Trước khi bắt đầu đưa ra những chiến lược nhân sự hoàn hảo cho năm 2021, doanh nghiệp cần có cái nhìn tổng quát hơn tình hình nhân sự của tổ chức hiện tại và thực hiện phân tích tình trạng nguồn nhân lực để làm rõ những điểm mạnh, điểm yếu, thuận lợi trong hoạt động kinh doanh và những khó khăn gặp phải cần đưa ra giải pháp.

Phân tích tình trạng nguồn nhân lực trong doanh nghiệp


Nhằm bám sát thực trạng nguồn nhân lực và đưa ra những đánh giá chính xác nhất, nhà quản trị có thể dựa trên các tiêu chí đánh giá sau:

- Số lượng nhân viên trong công ty: nhân viên chính thức, thử việc, cộng tác viên, thực tập sinh,…

- Cơ cấu tổ chức

- Trình độ, năng lực chuyên môn của nhân viên

- Kinh nghiệm làm việc của nhân viên

Quy trình phân tích tình trạng nguồn nhân lực thực tế nếu được thực hiện chuẩn xác sẽ giúp cho doanh nghiệp dễ dàng tạo ra sự sắp xếp, bố trí vị trí công việc phù hợp với từng đối tượng nhân viên. Đồng thời, thông qua kết quả phân tích, nhà quản trị sẽ xây dựng được những kế hoạch đào tạo bồi dưỡng cho nhân sự để nâng cao trình độ chuyên môn, tối ưu hóa hiệu quả công việc mà doanh nghiệp đề ra.

Giải pháp xây dựng chiến lược nhân sự 2021

1. Phát huy tính ổn định của nguồn nhân sự hiện tại
Trong chiến lược phát triển nhân sự năm 2021, nhà quản trị cần phải quan tâm đến phát huy tính ổn định của nguồn nhân sự hiện tại. Đặc biệt là cần chú ý những chi tiết quan trọng sau:

- Các chính sách, quy chế về nhân sự, tuyển dụng cần phải đảm bảo hoàn thiện và đang được áp dụng trong doanh nghiệp.

- Đảm bảo tính công bằng trong chế độ chi trả lương, chính sách thưởng cho người lao động. Chính sách trả lương nên tạo ra tính cạnh tranh cao, giúp thu hút các ứng viên tiềm năng bên ngoài và giữ chân nhân sự đang làm việc ở lại với tổ chức.

- Không ngừng cải thiện và thay đổi môi trường, văn hóa làm việc chung

- Lên kế hoạch đánh giá năng lực của tất cả các nhân viên theo định kỳ. Thực hiện đánh giá dựa trên: trình độ chuyên môn, kỹ năng làm việc, trình độ ngoại ngữ, … Đánh giá nhân viên còn tạo ra cơ sở cho các kế hoạch đào tạo nâng cao hiệu quả công việc của nhân sự.

- Sắp xếp và ổn định lại nhân sự, đảm bảo bố trị nhân sự đúng người, đúng việc

- Thay đổi cách thức làm việc, cắt giảm bớt các công việc thừa thãi, không cần thiết và không tạo ra giá trị cho công ty.

- Môi trường làm việc luôn đề cao tính chuyên nghiệp.2. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực sẵn có
Mục tiêu phát triển thành công của tổ chức chỉ được hoàn thiện khi đội ngũ nhân viên không ngừng được nâng cao chất lượng và tạo cơ hội phát triển. Để làm được điều này, nhà quản trị cần quan tâm và đáp ứng triển khai những tiêu chí như:

- Triển khai các chính sách đãi ngộ, phúc lợi, khen thưởng nhân viên. Tạo điều kiện cho nhân viên gắn bó lâu dài hơn với tổ chức.

- Xây dựng môi trường làm việc tích cực, chủ động, thân thiện.

- Luôn hỗ trợ nhân viên có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống

- Đề ra các mục tiêu công việc cụ thể, phù hợp với từng đối tượng nhân viên

- Đối với các nhân viên giỏi cần quan tâm áp dụng các chính xác đề bạt, thăng tiến

- Tạo môi trường làm việc cạnh tranh để khai thác tối đa điểm mạnh trong năng lực làm việc của nhân viên.

- Tạo cơ hội giao lưu học hỏi lẫn nhau thông qua các chương trình du lịch tham quan, tổ chức các hoạt động giải trí trong giờ làm để nhân viên giải tỏa áp lực, căng thẳng và tái tạo sức lao động.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực sẵn có

3. Xây dựng chính sách thu hút nhân tài
Quan trọng nhất trong việc thiết lập chiến lược nhân sự hiệu quả cho doanh ngheijep đó là xây dựng chính sách thu hút nhân tài về phục vụ cho công ty.

- Đưa ra những chính sách đãi ngộ phúc lợi, chế độ lương hấp dẫn để thu hút các ứng viên tiềm năng về làm việc cho tổ chức


- Tìm kiếm và phối hợp với các trung tâm đào tạo, trường đại học để chọn lọc ra các ứng viên có năng lực. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tham gia cá chương trình hỗ trợ tìm kiếm nguồn nhân lực, tạo cơ hội cho các bạn sinh viên có năng lực được thử tập, trau dồi các kỹ năng và trọng dụng trở thành nhân viên chính thức sau này.

- Trong quy trình tuyển chọn nguồn lao động, nhà quản trị cần đảm bảo thực hiện sàng lọc kỹ lưỡng và chọn lọc những ứng viên thực sự có tiềm năng. Không chỉ là những ứng viên có năng lực chuyên môn cao mà còn có thái độ làm việc tốt, luôn thể hiện sự nhiệt tình, sáng tạo trong công việc và có định hướng làm việc lâu dài.

4. Tổ chức chương trình đào tạo và phát triển nhân sự
Giờ đây việc triển khai các chương trình đào tạo nội bộ đóng vai trò quan trọng trong mỗi doanh nghiệp. Mục tiêu then chốt của tổ chức đào tạo nhân sự là hỗ trợ các nhân viên có thể trở nên tự tin, chủ động và có trách nhiệm hơn nhiệm vụ công việc, phát triển những kỹ năng chuyên môn và tạo cơ hội tốt nhất để nhân viên có một lộ trình thăng tiến rõ ràng trong sự nghiệp cá nhân.
NguồnTổng hợp
Lượt xem29/06/2021
0 0 0 0
Chia sẻ bài viết
Tags

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng