Lao động bậc cao

Nhân sự cấp cao-Bài toán “cân nặng” doanh nghiệp cần đo lường chính xác

Cập nhật772
0
0 0 0 0
Trong tuyển dụng, có lẽ “nhân sự cấp cao” là một trong những vị trí được các doanh nghiệp tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Dù chỉ chiếm khoảng 10% số lượng lao động của các công ty, nhưng nhân sự cấp cao lại tỏ rõ quyền lực của mình khi đem lại 90% lợi nhuận cho doanh nghiệp nắm được họ.Tuy nhiên, một số nhà tuyển dụng và chuyên gia tư vấn nhân sự hàng đầu thế giới đã khẳng định: chi phí để đi tìm nhân tài cấp cao rất khủng nếu không biết cách chọn người. Sẽ dễ dàng nhận ra nguyên nhân gây ra chi phí lớn là do các doanh nghiệp chưa nhìn nhận được đủ các góc độ về vị trí nhân sự cấp cao, nên tiền đã mất lại không kiếm được người tạo ra lợi nhuận.dich-vu-headhunterNhân sự cấp cao - Bài toán “cân nặng” doanh nghiệp cần đo lường chính xác

Quân “Át chủ” thực sự là ai?
Không thể phủ nhận, mỗi nhân sự trong một tập thể doanh nghiệp đều quan trọng và có vai trò nhất định. Và trong thực tế để tìm ra đúng người cộng tác trong đám đông lớn rất khó, giúp kết nối và đưa đám đông đó đi đúng hướng, đạt được chỉ tiêu chỉ có thể là lãnh đạo cấp cao. Lật ngược vấn đề, nhân sự cấp thường thì chỉ đủ các kĩ năng cần thiết để giải quyết các vấn đề một  cách độc lập, chủ quan và tự phát.

Và chỉ khi, họ bộc lộ rõ phẩm chất vượt trội trong quản lý con người và những tố chất lãnh đạo trong việc sử dụng thành thạo các kĩ năng ứng xử, đàm phán, phân tích khách quan, giải quyết các vấn đề trở ngại của công ty thì mới trở thành Quản lý cấp cao, Chuyên gia, Trưởng Phòng, Giám đốc hay Tông Giám Đốc của Doanh nghiệp.


Nhân sự cấp cao là một trong những vị trí cần những tố chất được đánh giá trên 3 yếu tố: Kiến thức - sâu rộng chuyên môn nghiệp vụ đa ngành, Kỹ năng - thấu hiểu, ứng xử và tâm lý, Thái độ với cuộc sống, đồng nghiệp và môi trường làm việc. Bên cạnh đó, họ còn là người luôn dẫn đầu khuynh hướng công việc, sử dụng dữ liệu một cách triệt để nhằm tạo thành các thông tin có ích, tạo hiệu quả trong công việc, nhân viên của mình. Những nhân sự cấp cao được các công ty tuyển dụng cần là người có kiến thức chuyên môn nghiệp vụ và kiến thức xã hội đa dạng, phong phú, không chỉ tích lũy bằng việc học mà còn thể hiện qua sự trải nghiệm để tích lũy.

Từ cả thực tiễn và lý thuyết đều khẳng định nhân sự cấp cao chính là quân “Át chủ” sáng giá nhất của mọi Doanh nghiệp muốn thành công. Nắm giữ những vị trí cực kỳ quan trọng ảnh hưởng tới hiệu quả toàn bộ Doanh nghiệp, vì vậy họ quyết định sự phát triển, sinh tồn của Doanh nghiệp.

Nhân sự cấp cao chính là đường tắt thành công
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu, hội nhập những “key person” được coi là kim chỉ nam hướng doanh nghiệp đi trên con đường ngắn nhất và vạch ra tầm nhìn chiến lược để vượt qua sóng gió thương trường. Nhắc đến nhân sự cấp cao là nhắc đến sự chuyên nghiệp, bản lĩnh, nhanh nhạy của người lãnh đạo. Dù chiếm số ít người, chiếm con số phần trăm rất nhỏ nhưng họ lại đem về tiềm lực rất lớn, về cả lợi nhuận, hiệu lực công việc, hiệu quả sản xuất. Mang một bộ óc vô cùng nhanh nhạy đề ra những ý tưởng sáng tạo đóng góp vào hoạt động và vận hành của công ty, doanh nghiệp.

dich-vu-headhunterNhân viên SIA được luân chuyển qua nhiều bộ phận khác nhau trong công ty, và hãng hàng không này cũng có nhiều chương trình đa dạng để đào tạo các cấp lãnh đạo

Vì vậy, các doanh nghiệp cần biết cách phát triển nhân viên và biết giữ chân nhân viên của mình. Như hãng hàng không Singapor (SIA) đã mạnh tay chi mỗi năm hơn 100 triệu USD cho việc đào tạo và phát triển nhân viên, cán bộ cấp cao. Hãng cũng cho biết việc đào tạo tích tực toàn diện đã giúp nhân viên của mình phát triển đa kĩ năng, khiến tỉ lệ nhân viên nghỉ việc rất thấp.

Doanh nghiệp cần gì ở nhân sự cấp cao
Nhân sự cấp cao đang và sẽ trở thành một trong số yếu tố tiên quyết sự sống còn trong cạnh tranh của doanh nghiệp. Thế nhưng, 85% doanh nghiệp đang “kêu cứu” vì sự thiếu hụt nhân sự, gặp khó khăn trong tuyển dụng.

Từng chia sẻ trên tạp chí “Harvard Business Review” Bob Lger - CEO của Disney cho rằng: Nhân sự cấp cao  mà Disney luôn tìm kiếm phải là người có thái độ tích cực đối với công việc, ở họ toát lên sự lạc quan và bình tĩnh cần thiết. Bob Lger cũng khẳng định, nếu bạn gặp thất bại  trong  dự án  thì  cũng đừng  tìm  cách  tẻ nhạt  đến  bình  thường, nhàm  chán  mà  hãy  mạnh dạn dám thử thách bản thân, dám dấn thân vào những điều mới lạ. Vì thế, ông sẽ tuyển dụng những người khộng sợ vượt rào cản, rủi ro và xem thất bại là cơ hội phát triển. Nhà tuyển dụng sẽ chẳng thể chấp nhận được khi bạn đến công ty với vẻ mặt bi quan và những quan điểm tiêu cực khi gặp thất bại.dich-vgu-headhunterBob Lger là chủ tịch và CEO của tập đoàn Walt Disney từ năm 2000 (Nguồn Internet)

Cũng chia sẻ khi nói về việc thuê nhân tài cho mạng xã hội, CEO của Facebook, Mark Zuckerberg đã sử dụng luật rất đơn giản tạo ra nhiều khác biệt với doanh nghiệp khác: “ Tôi luôn nói với mọi người rằng bạn chỉ nên thuê ai đó vào đội của bạn nếu như bạn muốn làm việc với người ta” - chia sẻ trên trang Recode. Phát ngôn có vẻ đơn giản nhưng đầy ý nghĩa. Khi bạn muốn công ty mình phát triển thực sự, thì bạn cần tuyển những ai mình ngưỡng mộ, tôn trong và mong muốn họ trở thành người quản lý, lãnh đạo trong tương lai.dich-vu-headhunter“Tôi luôn nói với mọi người rằng bạn chỉ nên thuê ai đó vào đội của bạn nếu như bạn muốn làm việc với người ta”

“Tôi luôn nói với mọi người rằng bạn chỉ nên thuê ai đó vào đội của bạn nếu như bạn muốn làm việc với người ta”

Trước thực tế lao động ở Việt Nam, đề cao bằng cấp đua nhau học bằng nọ bằng kia gây ra tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”. Tuy nhiên, quan niệm của Tổng giám đốc Công ty Kiểm toán Độc lập Quốc gia - Nguyễn Thanh Nam thì cho rằng, không phải cứ người học cao mới làm được nhân sự cấp cao. Cấp lãnh đạo, quản lý không nhất thiết phải học quá cao, quan trọng là sự chuyên nghiệp, trình độ chuyên môn quản lý, quản trị doanh nghiệp và các kĩ năng xử lý tình huống hiệu quả.

Ngoài ra, ông còn cho rằng mức độ chuyện nghiệp của nhân viên còn được đánh giá qua thái độ làm việc, đam mê và dám đối đầu thử thách để tạo ra thành công. Và cuối cùng, yêu cầu trình độ tiếng Anh đó là một lợi thế cơ bản giúp họ có thể thành công trong việc làm quản lý, lãnh đạo cấp cao.

Mỗi Doanh nghiệp có những yêu cầu khác nhau về nhân viên của mình, từng yêu cầu dựa vào vị trí tuyển dụng. Tuy nhiên, để làm một quản lý tốt, lãnh đảo giỏi bạn không chỉ cần có trình độ giỏi, chuyên môn cao mà còn phải là người dám nghĩ dám làm, ra quyết định tối ưu nhất và chịu trách nhiệm về nó. Về mặt ứng xử, nhân sự cao cấp phải cần có con mắt tinh tường đối nội đối ngoại, nhìn ra được sai sót, ý tưởng hay.

Nếu bạn cần tìm kiếm việc làm và định hướng trở thành nhân sự cấp cao trong tương lai, bạn có thể liên hệ với Công ty tuyển dụng nhân sự cao cấp HRchannels để nhận được những việc làm lương cao phù hợp với bạn nhé.
NguồnTổng hợp
Lượt xem18/06/2021
0 0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng