Lao động bậc cao

Thị trường nhân sự thời đại mới: Hàng triệu ứng viên cần học mới những kỹ năng

Cập nhật601
0
0 0 0 0
Theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, chỉ riêng vào năm 2022, 75 triệu việc làm có thể sẽ bị thay thế trên 20 nền kinh tế lớn. Đồng thời, ước tính rằng gần hai phần ba trẻ em bắt đầu đi học vào năm 2016 sẽ tiếp tục theo đuổi những công việc không còn tồn tại.

Thị trường nhân sự thời đại mới: Hàng triệu ứng viên cần học mới những kỹ năng

Vậy làm thế nào chúng ta có thể chuẩn bị đầy đủ lực lượng lao động tương lai cùng lúc với việc đào tạo lại hàng trăm triệu người có công việc đang dần trở nên không còn cần thiết trong thị trường lao động?

Dưới đây là bốn cách mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể làm:

Nắm bắt việc học cả đời

Để đảm bảo lực lượng lao động của chúng ta thực sự được trang bị cho công việc của ngày mai, chúng ta cần phát triển rộng rãi các kỹ năng này, giữa khách hàng, phụ huynh, giáo viên và người già, cũng như học sinh và sinh viên mới tốt nghiệp.

Khi công nghệ tái hiện hàng ngày của chúng ta, nó cũng mở ra những cách mới để truyền đạt những kỹ năng này. Ví dụ, cung cấp các khóa học trực tuyến hoặc trực tiếp miễn phí cho tất cả mọi người từ chủ doanh nghiệp nhỏ đến giáo viên và phụ huynh.

Và không chỉ có kỹ năng số là cần được bồi dưỡng. Khi nhu cầu về toán học, điện toán và phân tích dữ liệu tăng lên, thì cũng sẽ cần đến các thuộc tính của con người 5 như sáng tạo, tư duy phê phán, thuyết phục và đàm phán.

Bắt đầu sớm

Nhà tuyển dụng hiểu được sự thay đổi này trong các yêu cầu kỹ năng dành cho ứng viên và nhân viên. Nuôi dưỡng nhân viên lâu dài và trang bị cho những người trẻ tuổi các công cụ họ cần để tiến bộ trở nên được chú tâm hơn. Điều đó có nghĩa là chúng ta cần những nền văn hóa mạnh mẽ thúc đẩy phát triển kỹ năng mềm.

Với hầu hết các vai trò và công việc có khả năng trở nên ít xác định và trôi chảy hơn, việc đào tạo lại và nâng cao liên tục có thể đảm bảo nhân viên sẵn sàng tận dụng các cơ hội mới khi chúng xuất hiện. Có một nơi để tư vấn ngược, với những sinh viên tốt nghiệp gần đây có thể giúp đỡ và hỗ trợ các giám đốc điều hành cấp cao khi họ hiểu được các lực lượng đang định hình lại doanh nghiệp của họ.

Thu hẹp khoảng cách phân biệt chủng tộc

Các chương trình như thế này có thể giúp thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số khác: khoảng cách giới tính. Rất ít phụ nữ làm việc trực tiếp trong vai trò CNTT tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. Và một báo cáo của Ủy ban châu Âu cho thấy phụ nữ ít quan tâm đến giáo dục đại học, việc làm hoặc có tinh thần kinh doanh kỹ thuật số.

Tất cả chúng ta cần có trách nhiệm thách thức những định kiến ​​này, thúc đẩy giáo dục và vận động cho các doanh nhân nữ, để các khoảng cách này ngày càng thu hẹp lại lại thay vì mở rộng thêm khi Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra.

Có nhiều sáng kiến ​ với mục đích khuyến khích phụ nữ làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật số và đảm bảo cuộc cách mạng đưa ra để tất cả các thành viên trong xã hội đi cùng với nó.
Và trong khi mỗi phương án này đều có giá trị riêng, thì có một sự thừa nhận ngày càng tăng rằng việc thu hẹp khoảng cách kỹ năng có thể được thực hiện thông qua hàng ngàn sáng kiến ​​khác nhau của công ty và chính phủ. Các đối tác công cộng và tư nhân đang thức dậy với ý tưởng rằng làm việc cùng nhau sẽ tạo ra nhiều hơn nữa.

Sự kết hợp giữa nhiều bên liên quan

Và trong khi mỗi phương án này đều có giá trị riêng, thì có một sự thừa nhận rằng việc thu hẹp khoảng cách kỹ năng có thể được thực hiện thông qua hàng ngàn sáng kiến ​​khác nhau của công ty và chính phủ. Các đối tác công cộng và tư nhân đang có các ý tưởng rằng làm việc cùng nhau sẽ tạo ra các giải pháp bền vững và có thể mở rộng hơn nhiều.

Hơn 20 công ty đa quốc gia tầm cỡ đã tham gia Liên minh toàn cầu cho người trẻ, nơi chuẩn bị nhân sự cho một thế giới mới chuyên nghiệp.

Trong khi những sáng kiến ​​này phải được bồi dưỡng và hoan nghênh, chúng ta cần phải đi xa hơn và hòa nhập hơn nữa.

Điều đó bởi vì chúng tôi chỉ mới ở phần đỉnh của tảng băng kỹ năng và những kỹ năng cần thiết có thể nhiều hơn so với chúng ta nghĩ. Trong vòng 20 năm, 90% của tất cả các công việc sẽ yêu cầu một số kỹ năng kỹ thuật số. Nhu cầu mới đang xuất hiện mọi lúc, không chỉ trong các lĩnh vực rõ ràng như an ninh mạng và dữ liệu lớn, mà còn trong các lĩnh vực như đạo đức, quy định và quyền riêng tư.

Trong Tuyên ngôn mới của Davos, Diễn đàn Kinh tế Thế giới nhấn mạnh cách các công ty, chính phủ và xã hội dân sự cần kết hợp với nhau, khai thác các năng lực cốt lõi của nhân sự trong sự hợp tác để cải thiện tình trạng của thế giới.

Giám đốc điều hành ở mọi cấp độ, và trong mọi ngành công nghiệp, phải nắm bắt thời điểm này để củng cố di sản của họ và hỏi: làm thế nào tổ chức của tôi có thể làm nhiều hơn? Và chúng ta có thể hợp tác với ai để trang bị tốt nhất cho công dân của chúng ta cho nơi làm việc của tương lai?
Nguồnshrm.pace.edu.vn
Lượt xem27/07/2021
0 0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng